Tin tức

Giải pháp lắp đặt hệ thống camera quan sát giao thông

Xử lý vi phạm giao thông qua camera quan sát

              Tại Việt Nam thì nghành giao thông đã đưa nhiều dự án triển khai về an toàn an ninh giao thông quốc gia và được áp dụng thực hiện rất thành công như : triển khai trên toàn Quốc là mọi người phải đội nón bảo hiểm điều khiển xe môtô khi tham gia giao thông thì người dân nhiệt tình hưởng ứng chấp hành nghiêm túc. Tiếp theo là chương trình lắp thiết bị định vị hợp chuẩn cho các phương tiện của nghàng kinh doanh vận tải áp dụng thực hiện theo nghị định 91/2009- TT 08 QCVN-31-BGTVT quy định, (thường gọi là hộp đen )cho một số dòng xe bắt buột như : xe container, xe tải và các tuyến cố định ... Song song đó thì nghàng giao thông có thêm chương trình đặt biệt hơn là ứng dụng công nghệ đưa hệ thống Camera quan sát vào sử dụng cho việc quản lý an ninh giao thông đô thị được lắp đặt thí điểm tại một vài địa bàn của Thành Phố trong thời gian qua .

            Nhằm tăng cao hiệu quả việc quản lý giám sát các phương tiện , xử lý kịp thời những tình huống kẹt xe , ùn tắt giao thông hay tai nạn giao thông và việc chấp hành an toàn giao thông đô thị thì hiện nay  khắp các tỉnh thành triển khai lắp hệ thống camera giám sát giao thông , thành lập nhiều trạm kiểm tra và thông qua việc thực hiện xử phạt hành chính bằng hệ thống camera quan sát chính thức ra mắt đã được triển khai thực hiện khá nghiêm túc.

 

                                             

          I.   Các dự án lắp đặt hệ thống Camera quan sát cho công trình giao thông thì thường chọn 2 dòng : Camera Speed dome và Camera thân hồng ngoại .

                 1.   Tìm hiểu về tính năng Camera Speed dome :

                         Camera speed dome là một công nghệ hiện đại của hệ thống camera quan sátCamera speed dome là loại cao cấp nhất trong trong các sản phẩm camera. 

                        - Camera speed dome  giống như 1 con rô bốt tự động, có khả năng quan sát được một cách chi tiết zoom xa gần, tầm hồng ngoại của camera speed dome khoảng 100 - 150m.

                        - Camera speed dome tích hợp tất cả các tính năng và yếu tố kỹ thuật vượt trội như : khả năng xoay bốn chiều 360 độ, 90 độ phạm vi quét nghiêng, zoom hình nhiều cấp độ (30x Zoom), lập trình tự động bám sát đối tượng.

                       - Ngoài ra Camera speed dome còn có chức năng cài điểm, cài vị trí mình cần quan sát và tự động zoom. Đặc biệt Camera speed dome có thể quan sát tầm xa đến 2 km và zoom gần thấy rõ mặt người.

 

                                                                          

 

                       - Dòng camera speed dome này thích hợp lắp đặt: các công trình lớn, sân bay, nhà ga, trường học, siêu thị , khách sạn, chung cư,... vì camera speed dome quan sát được chi tiết các đối tượng.

                      - Đối với công trình giao thông thường đặt tại các vị trí trọng điểm như : tuyến đường cao tốc , xa lộ , đường hầm giao thông , cầu vượt , vòng xoay , ngả tư đông người .v.v…

          2.   Tìm hiểu tính năng của Camera thân hồng ngoại :

                .Camera thân hồng ngoại có 2 dòng camera: Analog và IP

                     - Điểm khác nhau chủ yếu giữa camera analog và camera IP chính là ở phương pháp tín hiệu hình ảnh được truyền tải và độ phân giải hình ảnh rõ nét.

                     - Độ phân giải càng cao thì ảnh càng đẹp rõ nét.

                     - Độ phân giải camera ip: 1.0 mega pixel, 1.3 mega pixel, 2.0 mega pixel

                    + Mega pixel: xữ lý ảnh kỹ thuật số.

                   -Độ phân giải camera analog: từ 420 TVL → đến 720 TVL

                   + TVL: xử lý ảnh qua từng điểm ảnh.

                  - Vậy: 1.0 mega pixel gấp 1,5 lần 720 TVL.

 

                                                                   

                         - Camera thân dùng để quan sát cố định, không xoay được như camera speed dome.

                         - Quan sát được ngày và đêm

                         - Thường đặt tại các ngả tư, vòng xoay, các nút giao thông quan trọng trong thành phố.

 II. Hình thức xữ phạt :

 

                                                

                         Hiện nay camera quan sát đã đưa vào hoạt động chính thức, các tổ tuần tra giao thông đã xữ lý các trường hợp vi phạm do camera quan sát ghi hình lại, sau đó đối chiếu với người vi phạm bằng máy tính cá nhân được kết nối trực tiếp với hệ thống. Biện pháp kiểm soát an ninh giao thông qua camera nhằm cho người dân quen thuộc với quản lý xữ phạt hành chánh bằng camera quan sát trong an toàn giao thông đô thị.

                        Có thể nói, Camera Quan Sát theo giỏi trực tuyến là một giải pháp mang lại hiệu quả cao cho ngành giao thông, giúp quản lý được tình hình giao thông, kiểm soát được an ninh trật tự xã hội.